Thông tin về Thiên nhiên và Bảo tồn

Nguồn: http://www.nea.gov.vn/                                             Số:
Ngày: 02/09/2008   


Chất thải nguy hại trộn lẫn rác thường: Hiểm họa!


http://www.nea.gov.vn/Sukien_Noibat/Tinkhac/Thang%209-2008/nld_2-9-08.htm

 

Người Lao động, 02-09-2008 23:06:43 GMT +7

 

Nhiều đơn vị có phát sinh chất thải nguy hại nhưng không hề đăng ký với Sở Tài nguyên - Môi trường.

Cảnh sát Môi trường TPHCM thu giữ 40 tấn bình ắc quy chì cũ ( thuộc nhóm chất thải nguy hại) tại một cơ sở ở phường Phước Long B, quận 9 – TPHCM

Chất thải nguy hại (CTNH) bao gồm những chất dạng rắn, dạng lỏng chứa các hợp chất có những đặc tính: phóng xạ, dễ cháy nổ, dễ ăn mòn, gây ngộ độc hoặc có những đặc tính nguy hại khác gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Do đó, theo Luật Bảo vệ môi trường, CTNH phải được thu gom, xử lý riêng để bảo đảm an toàn. Tuy nhiên, tại TPHCM vẫn còn tình trạng CTNH trộn lẫn với rác sinh hoạt để đưa đi chôn lấp ở bãi rác.

Chất thải công nghiệp, y tế cũng bị trộn
Sở Tài nguyên-Môi trường (TN-MT) TPHCM cho biết trên địa bàn TP có gần 30.000 xí nghiệp thải ra mỗi ngày khoảng 217 tấn CTNH và khoảng 72 tấn chất thải không nguy hại. Tuy nhiên, thực tế một phần chất thải rắn công nghiệp (chủ yếu là rác tiểu thủ công nghiệp) thường được trộn với rác thải sinh hoạt, thu gom chung nên gây ô nhiễm độc hại cho môi trường. Ngoài ra, mỗi ngày TP cũng có bình quân từ 7-9 tấn chất thải rắn sinh hoạt ở các bệnh viện. Lượng rác này được chôn lấp chung với rác sinh hoạt của TP. Còn khối lượng chất thải rắn y tế (rất độc hại) được đem đi đốt tại lò đốt rác Bình Hưng Hòa, bình quân khoảng 2,8 triệu kg/năm. Thế nhưng theo Sở TN-MT, trong thực tế đã xảy ra tình trạng chất thải rắn y tế trộn lẫn rác sinh hoạt.

Trong khi đó, theo Luật Bảo vệ môi trường, CTNH phải được phân loại, không để lẫn các loại CTNH khác với nhau hoặc với chất thải khác. Chủ nguồn thải (các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình) có phát sinh CTNH phải đăng ký với sở TN-MT cấp tỉnh, TP. Song, ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng Phòng Quản lý chất thải rắn, Sở TN-MT TPHCM, cho biết hiện nay toàn TPHCM chỉ mới có 600 đơn vị đăng ký chủ nguồn thải CTNH. Trong khi đó, TP cũng chỉ có 4 công ty có chức năng xử lý CTNH. “Trong năm 2007, sau khi Nhà nước ban hành danh mục về CTNH, chúng tôi đã mời các doanh nghiệp đến tập huấn và yêu cầu đơn vị nào có phát sinh CTNH phải đăng ký chủ nguồn thải nhưng đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện.

Các chất thải nguy hại điển hình
TPHCM là nơi tập trung nhiều ngành nghề sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, có thể phân loại các ngành nghề phát sinh CTNH như sau: Đối với sản xuất công nghiệp, gồm các ngành nghề như kim loại-gia công cơ khí, nhựa, hóa chất, cao su, điện-điện tử, giấy, dệt nhuộm, thủy tinh, xi mạ, sơn, thuộc da, mực in, pin-bình ắc quy... Ngành sản xuất thuốc bảo vệ thực vật ở TP (có 27 đơn vị) cũng phát sinh nhiều CTNH. Các CTNH phát sinh từ nguồn sinh hoạt như bóng đen huỳnh quang, các chất có chứa thủy ngân, dầu mỡ độc hại, sơn, mực, chất kết dính và nhựa thải có chứa thành phần nguy hại, các chất tẩy rửa có chứa thành phần nguy hại.

Tất cả khối lượng rác trên đều được xử lý bằng cách chôn lấp tại các bãi rác Phước Hiệp và Đa Phước. Tuy nhiên, tại các bãi rác trên vẫn chưa có nhà máy phân loại, tái chế rác nên những CTNH trộn lẫn trong rác sinh hoạt cũng bị chôn lấp. Ở các nước phát triển, những CTNH chưa được tiêu hủy sẽ được chôn riêng ở bãi chôn lấp an toàn.

Bài và ảnh: TRUNG THANH